Anime & Manga là gì?

0
399

Manga & anime là một trong những tinh hoa trong văn hóa Nhật. Chúng đang được lan tỏa phổ biến trong cộng đồng các bạn trẻ Việt như một món ăn tinh thần không thể thiếu.

MANGA

Manga là gì?

Manga trong tiếng Nhật tạm dịch là “hình ảnh di động”, dùng để chỉ các loại truyện tranh.

anime
Truyện “Doreamon”gắn liền với tuổi thơ của bạn trẻ Việt.

ANIME

Anime là gì?

Phim “Doreamon” được chuyển thể từ truyện cùng tên.

Anime trong tiếng Nhật bắt nguồn từ chữ animation trong tiếng Anh có nghĩa là “phim hoạt hình”. Vì vậy, tại Nhật thì anime được dùng để nói tới tất cả bộ phim hoạt hình. Tuy nhiên, ở các nước khác, anime đã trở thành một thuật ngữ để nói đến phim hoạt hình Nhật Bản. Anime là một trong những nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản. Nhật Bản có hẳn ngành công nghiệp anime để tập trung phát triển về lĩnh vực phim hoạt hình. Những bộ phim hoạt hình ở đây thường được thế giới biết đến với đồ họa đầy sắc màu rực rỡ, các nhân vật xinh đẹp và chủ đề phim tuyệt vời khiến khán giả đắm chìm trong những câu chuyện. Đa số phim hoạt hình đều được chuyển thể từ manga. Nói cách khác là sau khi các họa sĩ sáng tác ra bộ truyện tranh của riêng mình thì nếu có kinh phí thì sẽ được chuyển thể thành phim.

Lịch sử phát triển của anime

Hoạt hình Nhật bắt đầu hình thành từ những năm đầu của thế kỉ 20. Các nhà làm phim tại Nhật tiến hành thử nghiệm các kỹ thuật hoạt hình tiên phong tại Pháp, Đức, Hoa Kỳ.

Năm 1917, anime có những bước đầu giao thương với thế giới. Các tác phẩm chuyên nghiệp ra đời càng nhiều và được trình chiếu công khai.

Năm 1930, tại Nhật Bản, vai trò anime ngày càng trở nên quan trọng hơn. Nó được xem như là một hình thức thay thế cho phim người đóng.

Năm 1933, anime phim nói đầu tiên ra đời với tên gọi “Chikara to Onna no Yo no Naka”được sản xuất bởi Masaoka.

Hình ảnh trích từ phim “Chikara to Onna no Yo no Naka”.

Năm 1940, các tổ chức để họa sĩ hoạt động dần tăng lên.

Trong thị hiếu của đại chúng Nhật Bản thì truyện tranh được yêu thích hơn cả phim hoạt hình. Mãi đến năm 1980, nó được đón nhận và yêu thích . Từ đó đến nay, hoạt hình Nhật Bản đã và đang khẳng định tầm ảnh hưởng của mình với nền hoạt hình thế giới.

Bộ phim “Spirited Away”
Bộ phim “Spirited Away”

Năm 2002, bộ phim Spirited Away (Sen to Chihiro no Kamikakushi) của Studio Ghibli do đạo diễn Miyazaki Hayao thực hiện giảnh được giải thưởng Gấu Vàng tại Liên hoan phim quốc tế Berlin và chiến thắng giải Oscar cho phim hoạt hình hay nhất tại Oscar lần thứ 75 vào năm 2003.

Bạn có thể đọc truyện tranh Nhật Bản tại trang: https://www.facebook.com/luulylac/

Xem thêm: Tại sao nên sở hữu một chiếc móc khóa?

Bảo quản móc khóa

Tự làm móc khóa

LEAVE A REPLY