Bảo Lộc Phố Núi Blao Mảnh Ghép Không Thể Thiếu Của Tây Nguyên

0
254

Có một cao nguyên với thế giới của cồng chiêng, chóe, nhà mồ, tượng mồ và núi rừng hoang dã chứa đựng bạt ngàn bí ẩn tâm linh và vật chất. Nó tồn tại như một phần của văn hoá, làm cho cuộc sống cao nguyên lung linh, hư ảo, khát khao và huyền bí.
Nhưng cũng có một cao nguyên lãng mạn đầy quyến rũ với những đồi trà bạt ngàn, những con dốc nghiêng nghiêng vàng rực dã quỳ, với cái nắng chiều hanh hao thoảng mùi cà phê thơm mềm. Đó là một thị trấn nhỏ cách Sài Gòn không xa, nằm chênh vênh giữa trập trùng đồi núi, chông chênh giữa khúc khuỷu mây mù. Bảo Lộc bây giờ đã lên thành phố, nhưng ta vẫn quen gọi nơi ấy là phố núi B’lao. Tên gọi nhẹ nhàng như nếp sống thong thả nơi đây.
Không phải từ bây giờ. Đã rất lâu rồi, cây chè ở cao nguyên B’Lao luôn hiện sinh cho sức sống kỳ diệu của mảnh đất tốt lành này. Suốt từ Lộc An đến Đại Lào, từ mạn Đăng Đừng, Đạ Tồn của Bảo Lâm vắt sang Đam B’Ri của Bảo Lộc …cây chè hiện hữu như một sự màu nhiệm mà tạo hoá ban tặng cho con người nơi đây.
Dẫu cũng có những thăng trầm, những biến cố nhưng cây chè ở vùng B’Lao luôn gắn liền với đời sống cũng như sự thay đổi của đất và người nơi đây. Cây chè đã cắm rễ ở cao nguyên này từ rất lâu như một duyên định và cũng từ những năm 70 của thế kỷ trước thương hiệu trà B’Lao cũng đã được khẳng định bằng hương sắc, dư vị riêng biệt của mình. Những cái tên như Quốc Thái, Thuận Hữu, Đầu trâu … đã trở nên thân thuộc với nhiều gia đình Việt quen dùng trà như một nước uống thanh tao trong đời sống hàng ngày.
Đồi trà Bảo Lộc

LEAVE A REPLY