Tìm hiểu các loại pin trên smartphone, tablet

0
424
pin li po và những điều cần biết
pin li o được sử dụng hầu hết trên flaship của các hãng hiện nay

Li-Ion và Li-Po là 2 công nghệ pin được dùng trên hầu hết smartphone, tablet hiện nay trên thị trường. Cùng mình tìm hiểu về 2 loại pin này nhé.

pin smartphone

Pin Li-Ion là gì?
Ra mắt thị trường lần đầu vào năm 1991, Li-Ion (Lithium-Ion) là loại pin được dùng phổ biến cả trên thiết bị điện tử, y tế, xe điện, hàng không, quân đội… Là loại pin có thể sạc đi sạc lại nhiều lần, Li-Ion phổ biến nhờ các ưu điểm như mật độ năng lượng lớn (dung lượng lớn trên kích thước pin nhỏ), ít bị tự xả (giữ năng lượng lâu), thân thiện môi trường… hơn các công nghệ cũ.
Li-Ion hoạt động trên nguyên tắc trao đổi ion Li giữa 2 điện cực để sạc, xả điện và sử dụng một dung dịch điện ly làm môi trường. Việc các nhà sản xuất pin sử dụng chất liệu gì cho 2 đầu cực (Niken, Graphite, Silicon…) cũng như dung dịch điện ly sẽ có ảnh hưởng đến hiệu năng, số lần sạc, độ an toàn, kích thước pin, chi phí…

do an toan tuoi tho pin

Độ an toàn, tuổi thọ của pin Li-Ion
Như đã nói ở trên việc sử dụng chất liệu của nhà sản xuất sẽ ảnh hưởng đến độ an toàn và chai pin. Tuy nhiên, dung dịch điện ly là một chất rất dễ cháy, bạn có thể thấy loại pin này đều được bao bọc kĩ bằng một lớp vỏ kim loại kín.
Nhiệt độ cũng là một trong những nguyên nhân, theo khuyến nghị pin Li-Ion sẽ hoạt động tốt nhất được sạc ở khoảng nhiệt độ 5 – 45 độ C. Trong quá trình sạc, nếu nhà sản xuất cố tình đẩy cao điện áp đầu vào sẽ làm giảm tuổi thọ pin nhanh chóng.

pin li po và những điều cần biết
pin li o được sử dụng hầu hết trên flaship của các hãng hiện nay

giam tuoi tho pin

Chính vì vậy mà các công nghệ sạc nhanh đều chỉ tăng điện áp dòng ở một thời gian nhất định sau đó giảm dần. Ngoài ra bạn cũng không nên dùng các loại sạc không rõ nguồn gốc có dòng điện nạp vào không ổn định.
Pin Li-Po là gì?
Li-Po hay Lithium Polymer thực chất có nguyên lý hoạt động tương tự như pin Li-Ion là trao đổi ion Li giữa 2 điện cực nhưng dùng chất điện ly dạng polymer khô với mục đích chính là hạn chế bắt cháy để tăng tính an toàn cho sản phẩm. Ngoài ra với cấu tạo như các lớp phim mỏng ghép với nhau, pin Li-Po dễ thay đổi hình dạng, kiểu dáng để phù hợp hơn với thiết bị, chưa kể không cần lớp vỏ cứng bên ngoài nên pin này thường có trọng lượng nhẹ hơn hẳn.

pin li o

Tuy nhiên, so với pin Li-Ion, thì Li-Po lại có chi phí sản xuất cao hơn hẳn và loại pin này vẫn gặp các vấn đề liên quan đến tuổi thọ sử dụng như sạc điện áp, cường độ điện hay nhiệt độ chỉ sử dụng tốt trong một khoảng nhất định. Đấy là lý do bạn thấy sạc điện thoại hiện nay chỉ có điện áp khoảng 5-12V, công suất đến 18 W.

 

cuoi bai

Hiện nay pin Li-Po đang dần được đầu tư nghiên cứu hơn để thay thế Li-Ion, bắt đầu xuất hiện nhiều trên các smartphone, tablet cao cấp, các loại pin sạc dự phòng, cũng như các ngành khác như vận tải, hàng không, y tế…

pin li po được sử dụng hầu hết trên flaship của các hãng hiện nay

LEAVE A REPLY