MỘT SỐ LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ CỦA HẠT CỐM GẠO LỨT RANG

0
66
một số lợi ích không ngờ của hạt cốm gạo lứt rang

Cốm gạo lứt hay Gạo lứt rang là món ăn dặm không thể thiếu đối với người ăn dưỡng sinh. Cốm gạo lứt được rang hoàn toàn từ hạt gạo lứt và muối hầm thiên nhiên là món ăn ngon và lành, bổ và sạch.

Ăn cốm gạo lứt thay cho các món ăn vặt khác bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

MỘT SỐ DƯỠNG CHẤT CÓ TRONG HẠT CỐM GẠO LỨT (GẠO LỨT RANG)

Gạo lứt là hạt gạo chỉ được bỏ vỏ trấu bên ngoài, giữ lại lớp cám gaọ chứa nhiều khoáng chât và vitamin. Gạo lứt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao như chất đạm, chất béo, chất xơ, các loại vitamin B1,B2,B3,B6,B12…. cùng các loại khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, magie…

  • Cốm gạo lứt được làm hoàn toàn từ hạt gạo lứt và muối hầm thiên nhiên. Hạt gạo lứt được ngâm ủ trong 12 tiếng để hạt gạo nảy mầm. Gạo lứt vốn chứa nhiều dưỡng chất, nếu gạo được nảy mầm thì dưỡng chất trong hạt gạo còn tốt hơn gấp nhiều lần hạt gạo lứt thông thường.
  • Cốm gạo lứt chứa nhiều canxi, giúp bổ sung canxi cho trẻ em trong giai đoạn phát triển, người già, phụ nữ, phụ nữ có thai và cho con bú. Gạo lứt rang (cốm gạo lứt) còn phòng chống loãng xương, phòng ngừa các chứng đau nhức xương khớp, viêm khớp.
  • Cốm gạo lứt chứa nhiều chất xơ, giúp cho hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, phòng tránh các căn bệnh đường ruột như tiêu chảy, kiết lỵ, đầy hơi, khó tiêu.
  • Cốm gạo lứt  chứa chất đạm, chất béo, chứa nhiểu chất xơ, giúp cho người ăn kiêng muốn giảm cân mà không lo bị thiếu chất, dễ dàng lấy lại vóc dáng thon gọn.
  • Cốm gạo lứt  có chứa các chất selenium, glutathione có khả năng chống lại các nguyên nhân gây ung thư.
  • Cốm gạo lứt có đủ các chất giúp làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, giúp lưu thông máu, bài tiết các chất độc hại ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa hiệu quả các căn bệnh về tim mạch, xơ vữa động mạch và bép phì.
  • Cốm gạo lứt có chứa vitamin nhóm E, vitamin nhóm B, CoQ10, Biotin là những thành phần giúp da sáng đẹp từ bên trong, giúp làm trắng da, trị mụn và làm cho tóc bóng khoẻ.

Ăn Cốm gạo lứt hàng ngày là lựa chon tốt cho sức khoẻ của bạn và những người thân yêu.

CÁCH LÀM CỐM GẠO LỨT

Đầu tiên, bạn lựa chọn nguyên liệu thật cẩn thận. Hạt gạo lứt chọn loại hạt gạo lứt 6 tháng, hạt căng bóng, không mối mọt và ít muối hầm thiên nhiên.

Sau đó:

– Rửa gạo và ngâm gạo trong 12 tiếng để gạo nảy mầm. Hạt gạo lứt vốn đã giàu dưỡng chất, nếu đượcngâm nảy mầm thì dưỡng chất có trong hạt gạo còn tốt hơn nhiều lần.

– Bỏ gạo vào nồi và nấu cho cơm chín tới.

– Xới cơm và đem ra mâm phơi dưới ánh nắng mỗi ngày cho đến khi cơm khô hẳn. (Nhớ đậy thêm lớp vải mùng để tránh bụi bặm và côn trùng). Đến khi tắt nắng đem vào, để cơm ngoài trời qua đêm sẽ bị ỉu. Thường phơi khoảng 3 nắng là cơm khô, có thể rang thành cốm. Ở những vùng không có nắng, dùng thiết bị sấy khoảng 40 độ.

– Đến khi cơm khô hẳn, nên cà ra để lấy cơm hạt và cơm bể để rang riêng, sau đó cho lên mâm phơi tiếp cho hạt cơm hấp thụ tiếp ánh nắng, đến khi lấy cơm đang phơi còn nóng đem vào chảo rang liền để cơm được giòn và xốp. Rang bằng chảo đất là tốt nhất.

– Cho 1kg muối hầm thiên nhiên vào rang đến khi muối nóng bốc hết hơi rồi mới cho khoảng nửa chén cơm vào rang

– Rang cơm đến khi hạt cơm nở ra, phồng lên và vàng thơm thì tắt lứa, đổ ra rây inox, rây muối xong đổ muối vào chảo lại để rang thêm lần sau, còn cốm thì cho vào rổ inox để nguội.

– Khi Cốm gạo lứt nguội hoàn toàn, cho vào hủ thuỷ tinh đậy kin.

Bài viết mang tính chất tham khảo.

 

 

 

LEAVE A REPLY