ĐÁ KHÔ (DRY ICE)

0
862

ĐÁ KHÔ (DRY ICE)

Đá khô là gì?

Đá khô hay còn gọi là đá khói, là dạng rắn của cacbon dioxide. Nó thường được dung như một công cụ làm lạnh trong trường hợp không có mặt máy móc làm lạnh. Ưu điểm của nó là sở hữu nhiệt độ lạnh sâu (hơn hẳn nước đá thông thường) và không để lại dư lượng sau khi sử dụng.

đá khô

Nhiệt độ của đá khô có thể đạt tới 194.65˚K, tương đương -79˚C. Đặc trưng cụ thể về nhiệt độ này đòi hỏi phải có sự cẩn thận khi tiếp xúc. Nhiệt độ lạnh sâu của nó có thể gây bỏng lạnh nếu tiếp xúc trực tiếp với da. Mặc dù thành phần CO2 của đá khô trong có vẻ vô hại, nó có thể làm tăng bất thường nồng độ C02 trong máu nếu sử dụng trong môi trường kín.

Lịch sử

Đá khô được phát hiện năm 1835 bởi nhà khoa học người Pháp  Adrien Jean Pierre Thilorier (1790 – 1844). Ông quan sát được làm thí nghiệm mở nắp xi-lanh chứa C02 lỏng, C02 lỏng nhanh chóng bay hơi, chỉ còn lại C02 rắn ở phía dưới.

Năm 1924, Thomas B Slate nộp bằng sáng chế về công nghệ đá khô. Ông là người đầu tiên thành công trong lĩnh vực sản xuất theo hướng công nghiệp.

Năm 1925, dạng rắn của C02 được thương mại hóa bởi công ty DryIce của Mỹ với cái tên “đá khô”. Công ty đã cho ra thị trường sản phẩm này với công dụng làm lạnh.

Công dụng

Với nhiệt độ lạnh sâu đặc trưng, đá khô thường được dùng với mục đích giữ lạnh. Ứng dụng phổ biến nhất là trong việc giữ lạnh thực phẩm. Đá khô khi bay hơi tạo ra màng khí C02 bao lấy thực phẩm. Điều này bảo vệ thực phẩm, hạn chế vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập và phát triển. Nó cũng được dùng rộng rãi trong ngành y tế. Bệnh viện, trung tâm nghiên cứu dùng đá khô để bảo quản máu, vacxin, mẫu sinh học, tế bào. Ngoài ra nó còn dùng để bảo quản thi thể, xác ướp.

Trong công nghiệp, đá khô được dùng với mục đích vệ sinh máy móc. Đá dễ dàng làm sạch dầu mỡ, bụi bẩn của hệ thống máy móc mà không cần phải tháo rời, không làm mòn bề mặt và thân thiện với môi trường.

Khi thăng hoa, đá khô tạo ra hiệu ứng sương mù. Chính vì vậy nó còn được sử dụng trong công nghiệp giải trí. Thường thấy là trang trí tháp ly trong các tiệc cưới, tạo khói cho sân khấu. Đá tạo khói tiện lợi vì tiết kiệm chi phí và nhanh gọn hơn nhiều so với máy tạo khói.

đá khô trang trí

Để tìm hiểu thêm, mời các bạn tham khảo thêm ở trang web dakhothuydong.com

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY