Hủ Tiếu Sa Đéc – Đặc Sản Của Quê Hương Đồng Tháp

0
120

Hủ tiếu một món ăn quen thuộc của những người con Nam Bộ. Tuy nhiên, khi nói về đặc sản là hủ tiếu thì cái tên hủ tiếu Sa Đéc lại được nhắc đến như một câu cửa miệng mà một tín đồ về ăn uống không ai không biết. Dù từng thưởng thức hủ tiếu ở bất kỳ đâu trên mọi miền Tổ Quốc thì một khi đã một lần nếm thử hương vị của bát hủ tiếu Sa Đéc của Đồng Tháp thì sẽ không bao giờ quên được.

hủ tiếu Sa Đéc

Giới thiệu hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu là một món ăn rất quen thuộc với những người con đã sinh ra và lớn lên ở Nam Bộ. Tuy nhiên, mỗi vùng sẽ có cách chế biến hủ tiếu không giống nhau và mang đặc trưng riêng. Khi nhắc đến đặc trưng thì không thể bỏ qua hủ tiếu Sa Đéc –  một món ăn gắn liền với hương vị quê hương Đồng Tháp vì cọng hủ tiếu nơi đây rất dai, sợi bánh trắng, thơm.

Thực khách ban đầu sẽ rất ấn tượng với một tô hủ tiếu Sa Đéc với sợi bánh hủ tiếu trắng đục ở bên dưới, bên trên bánh hủ tiếu sẽ được thêm giò, thịt, gan, cật heo và cuối cùng chủ quán sẽ rưới một lớp sốt cà tự chế, đường, rau và cuối cùng là tép mỡ. Mỗi một gia vị thêm vào đều góp phần tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này.

Hương Vị Của Hủ Tiếu Sa Đéc

Hương vị của một tô hủ tiếu Sa Đéc của Đồng Tháp đúng chuẩn sẽ bao gồm cả vị ngọt thanh của thịt, đường và sốt trong đó còn hòa quyện với vị mặn giòn tan của tép mỡ và nếu thực khách thêm vào một số gia vị như ớt, chanh, nước tương thì sẽ tăng thêm hương vị của món hủ tiếu trứ danh ở Sa Đéc.

Điều làm nên đặc trưng của món hủ tiếu này chính là hương vị đặc trưng của bánh hủ tiếu. Hủ tiếu ở Sa Đéc được lấy tại những lò nổi tiếng ở địa phương và được giao mỗi ngày nên luôn đảm bảo hủ tiếu luôn mới, giữ nguyên hương vị. Ngoài ra, điều làm nên hương vị đặc biệt của hủ tiếu Sa Đéc đó chính là cách làm bánh truyền thống.

Cách Làm Hủ Tiếu Truyền Thống Ở Sa Đéc

Hủ tiếu nơi đây được làm từ bột gạo ngang (bột gạo nguyên chất không qua lắng lọc) nên sợi hủ tiếu giữ được hương vị đậm đà từ hạt gạo. Một trong điểm hấp dẫn của hủ tiếu nơi đây chính là độ mềm, dai vừa phải của sợi hủ tiếu, thực khách sẽ không cảm thấy ngán khi thưởng thức. Để tạo được độ dai, mềm vừa phải thì khâu pha bột, tráng bánh và phơi nắng phải tuân thủ quy trình và bí quyết từ truyền thống từ xưa đến nay.

Bên canh đó, còn một điều góp phần không nhỏ vào hương vị của sợi hủ tiếu nơi đây chính là nguồn nước con sông Tiền không bị nhiễm mặn hay nhiễm phèn và độ pH trung tính (pH=7) nên thuận lợi trong việc sản xuất bột gạo làm bánh hủ tiếu từ đó làm nên những sợi hủ tiếu trắng đục đẹp mắt với độ dai, mềm vừa phải.

lắng nghe Hủ tiếu sa Đéc

Mặc dù là món ăn đặc trưng ở Sa Đéc nhưng hủ tiếu nơi đây lại có giá rất bình dân so với những nơi khác. Điều đặc biệt hơn cả là dù có thưởng thức một tô hủ tiếu 7 ngàn đồng hay 25 ngàn đồng thì thực khách vẫn có thể cảm nhận được hương vị đặc trưng của từng sợi hủ tiếu nơi đây.

Một Số Tiệm Mì Nổi Tiếng Ở Sa Đéc

Ở Sa Đéc có khá nhiều tiệm kinh doanh hủ tiếu lâu đời, một số tiệm đặc trưng nổi tiếng phải kể đến hủ tiếu Cô Liên nằm trên đường Trần Phú, hủ tiếu Bà Sẩm hay quán hủ tiếu Phú Thành cùng trên đường Trần Hưng Đạo. Hủ tiếu ở những tiệm này thì hương vị của bát hủ tiếu bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực của người Việt từng sống ở Campuchia đã về định cư ở Sa Đéc và lâu dần hương vị được thay đổi cho phù hợp với khẩu vị nơi người dân nơi đây.

Ngoài ra, còn một số tiệm mì nổi tiếng khác như Minh Ký, Chí Ký, Chú Cá. Những quán này thì hủ tiếu làm theo phong cách ẩm thực của người Trung Hoa đã được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị cư dân địa phương nơi đây.

Dù thưởng thức hủ tiếu ở bất kỳ nơi nào ở Sa Đéc thì bạn cũng sẽ không bao giờ quên được hương vị thanh nhưng đậm đà của bát hủ tiếu Sa Đéc trứ danh. Và khi một đã một lần ghé thăm và thưởng thức món hủ tiếu ở thành phố nhỏ này thì bạn sẽ muốn ghé thăm lại lần nữa chỉ đơn giản vì nhớ đến bát hủ tiếu mình đã từng thưởng thức.

xem thêm món nem ở đây http://seo.cosa.vn/nem-nha-trang

Nếu bạn có dịp ghé thăm các tỉnh miền Tây đồng bằng sông Cửu Long thì hãy một lần ghé và nếm thử món hủ tiếu Sa Đéc. Tôi chắc rằng bạn sẽ lưu luyến món ăn này và sẽ không bao giờ quên được hương vị đặc trưng ấy!

LEAVE A REPLY