3 sự thật bất di bất dịch về kem chống nắng

0
262

Những sự thật quen thuộc về kem chống nắng nhưng không phải ai cũng biết.

Chuyên gia da liễu John Ashworth từng có một tuyên ngôn gây sốc rằng: “Nằm dài dưới nắng mà không có sự bảo vệ nào thì chẳng khác gì hút 80 điếu thuốc lá một ngày”. Nói như vậy để thấy sử dụng kem chống nắng có tầm quan trọng như thế nào. Nhưng dù kem chống nắng ngày càng trở nên quen thuộc thì vẫn có rất nhiều người còn hiểu lầm về kem chống nắng.

Hôm nay, EPOMi sẽ chia sẻ với các bạn “3 sự thật muôn đời không đổi về kem chống nắng” nhưng lại vẫn có nhiều người còn nhầm lẫn. Hãy cùng theo dõi nhé.

Không phải cứ SPF cao là tốt

Chỉ số SPF cao hơn không có nghĩa là sẽ bảo vệ da tốt hơn. Theo các bác sĩ của Viện da liễu Mỹ (ADD), thực tế không có loại kem chống nắng nào có khả năng chống tia UV tới 100%. Kem chống nắng có SPF cao thì khả năng lọc tia tử ngoại càng tốt, nhưng thực tế từ SPF 30 trở lên thì khả năng đó không chênh lệch nhau nhiều (tìm hiểu thêm về các chỉ số chống nắng tại đây).

Ví dụ sản phẩm có SPF30 lọc được khoảng 97%, nhưng SPF60 cũng chỉ lọc được 98% tia UV mà thôi.

Bên cạnh đó, SPF càng cao đồng nghĩa với khả năng các chất hóa học trong sản phẩm càng gia tăng, dễ dẫn đến các vấn đề khô da, kích ứng và nhạy cảm. Mức độ chống nắng vừa phải và an toàn thích hợp dùng cho mặt và những vùng da mỏng là SPF 20 đến SPF 35. Tuy nhiên khi đi biển hay ra ngoài trong những ngày trời nắng nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 40 đến 50.

 

Kem chống nắng phải bôi đủ lượng

Có một lời khuyên là bạn có thể tiết kiệm bất cứ thứ gì nhưng riêng kem chống nắng thì không. Nếu bôi kem chống nắng mà hời hợt và tiết kiệm thì tốt nhất là đừng bôi gần như chẳng tác dụng gì và mang tiếng oan cho kem chống nắng.

  1. Cho mặt, bạn cần một liều lượng bằng 1,25 ml  hoặc 1/4 teaspoon
  2. Cho mặt và cổ, bạn cần liều lượng bằng 2.5  ml  hoặc 1/2 teaspoon (gấp đôi ở trên)
  3. Cho toàn thân, bạn cần liều lượng 1oz- 28ml –  1 shot glass uống rượu hoặc một quả bóng gôn.

LEAVE A REPLY