Lạm phát ở Việt Nam? Nguyên nhân xuất phát từ đâu?

0
272

Tại sao lại có lạm phát? Điều đó tốt hay xấu cho nền kinh tế ở Việt Nam?

Trước khi đi vào vấn đề, chúng tôi muốn kể cho các bạn một câu chuyện vui có thể cho bạn thấy được ảnh hưởng và hậu quả của lạm phát thế nào?

Chuyện xảy ra tại Đông Âu thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Một công chức vừa lãnh tiền lương và nhét đầy vào cái va li anh mang theo từ nhà. Anh ta ghé vào một toilet công cộng và để va li tiền dưới chân. Một tên trộm đã cướp được chiếc va li của anh và âm thầm ra ngoài. Một lát sau, anh ta phát hiện ra và chạy ra ngoài tìm tên trộm. Vừa bước ra anh thấy một núi tiền lương anh lãnh tên cướp đã bỏ lại, còn cái va li đã biến mất không hẹn ngày gặp lại. Bạn có hiểu được ý nghĩa câu chuyện?

Đó chính là lạm phát. Núi tiền của anh ta lãnh còn không giá trị bằng chiếc va li đựng núi tiền đó. Điều đó thật kinh khủng phải không? Vậy còn ở Việt Nam, tình hình lạm phát như thế nào? Nguyên nhân xuất phát từ đâu?

lạm phát
Theo các số liệu của Tổng cục Thống kê, tính trung bình, trong năm 2017, CPI tăng 3,53% so với năm 2016. Tuy nhiên, nếu tính lạm phát của tháng 12/2017 so với cùng kỳ năm 2016, thì con số này chỉ là 2,6%. Ở một góc nhìn khác, lạm phát cơ bản của tháng 12/2017 so với cùng kỳ năm trước còn ở mức thấp hơn, chỉ 1,29%. Nguyên nhân chính là do các yếu tố sau:

1. Nợ xấu

Quy mô nợ xấu ở mức cao, tương đương với quy mô vốn chủ sở hữu của cả hệ thống ngân hàng. Nên các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng không muốn cho vay. Một mặt đảm bảo thanh khoản, mặt khác lo ngại nợ xấu gia tăng. Còn doanh nghiệp trước đây do vay nợ quá nhiều nên ngày nay lo trả nợ, giảm tỷ lệ đòn bẩy.

2. Nợ công

Tình trạng nợ công duy trì ở mức cao, gần mức trần 65% GDP Quốc hội cho phép. Khiến Chính phủ không thể tăng mạnh thâm hụt ngân sách. Trong khi đó, do chi thường xuyên và chi trả nợ tăng nhanh nên tỷ trọng chi đầu tư phát triển trong tổng chi NSNN đã liên tục giảm từ mức 27,5% năm 2012 xuống còn 19,7% năm 2016.

3. Thuế

lạm phát
Chính phủ ngày càng đặt ra nhiều thứ thuế bất hợp lý: thuế xăng, thuế tài sản, thuế môi trường,… Có thể nói thuế ở Việt Nam không cao so với các nước phát triển khác nhưng tại sao người dân lại phản đối?

Vì tất cả người dân Việt Nam đều không biết nguồn thuế chi tiêu vào đâu? Làm những hoạt động nào? Và động thái tăng thuế của nhà nước gây ảnh hưởng lớn đến CPI. Điển hình, nếu tăng thuế xăng thì kéo theo những hoạt động khác tăng vì tất cả đều liên quan tới xăng. Du lịch cần xăng để di chuyển. Máy móc cần xăng hoạt động. Người dân cần xăng để sản xuất. Kể cả người bán cá, bán rau cũng cần xăng. Chính vì thế giá cả leo thang, lạm phát xảy ra.

4. Tham nhũng

Từ hàng chục năm nay, tệ nạn tham ô, lãng phí, ăn cắp của công, chiếm đoạt tài sản nhân dân. Do cán bộ đảng và Nhà Nước CSVN là thủ phạm đã phát triển phi mã và lan tràn khắp nơi, như một bệnh dịch.

Không những toàn dân ta mà kể cả nhiều cán bộ, đảng viên của chế độ cũng phải công nhận đây là “quốc nạn”. Tình trạng nhân dân mất tin tưởng vào hệ thống chính quyền. Thậm chí khinh miệt cán bộ cộng sản sâu dân mọt nước đã ngày càng gia tăng.

Ví dụ những kẻ tham nhũng giàu bất chính thường lén lút chuồn tiền ra nước ngoài. Dẫn đến tăng mức cầu ngoại tệ, làm yếu nội tệ, ảnh hưởng đến cán cân thương mại quốc gia. Hay các viên chức có trách nhiệm cho vay, nếu tham nhũng, sẽ cho những người đi vay có đút lót một lãi suất ưu đãi. Làm tăng khối lượng tiền lưu hành, tạo sức ép lạm phát.

Kết luận: Lạm phát cao sẽ kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế. Khi lạm phát xảy ra nó sẽ làm lệch lạc cơ cấu giá cả,kéo theo là nguồn tài nguyên,vốn và nguồn nhân lực không được phân bố một cách có hiệu quả. Kết cục là làm cho tăng trưởng chậm lại. Nguyên nhân xuất phát từ nợ xấu, nợ công, tham nhũng và tăng thuế. Nhà nước ta cần xem xét và tìm cách khắc phục.

Tình hình lạm phát ngày nay khiến giá cả bất động sản cũng ngày càng tăng cao. Để biết thêm những căn hộ giá rẻ thì truy cập trang web: https://batdongsan.com.vn/bat-dong-san-tp-hcm

LEAVE A REPLY