Thành Trung – Vùng đất của lịch sử

0
125

Thành Trung – Vùng đất của lịch sử

Thành Trung là một ngôi làng nhỏ không nổi tiếng như làng rau má Phước Yên, không sôi động như làng nghề đan lát Bao La,… nhưng đây là một vùng đất có di tích lịch sử là Thành cổ Hóa Châu, đặc biệt hơn là truyền thống trồng rau hàng trăm năm nay.

Đôi nét về địa lý

Thành Trung là một làng quê ở cuối hạ lưu sông Bồ thuộc xã Quảng Thành huyện Quảng Điền tỉnh Thừa Thiên Huế nổi tiếng với nghề trồng rau xanh truyền thống, làng được hình thành vào khoảng thế kỷ 17 – đây là trung tâm của thành cổ Hóa Châu xưa – một trong những thành luỹ quan trọng của Vương quốc Chămpa, là trung tâm hành chính kinh tế của xứ Thuận Hóa thời Trần, Lê và Mạc.

Người dân sống chủ yếu dựa vào nghề nông và trồng rau là chủ yếu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến ngôi làng chưa phát triển tốt về kinh tế, bởi vì như các bạn đã biết, ở Huế vào mùa nóng thì rất nóng, mùa mưa lụt thì rất khắc nghiệt nên rau màu không trồng được vào giai đoạn này.

Cơ hội về du lịch

Đây là làng rau có truyền thống hàng trăm năm, với phương thức canh tác chủ yếu vẫn mang tính thủ công, thân thiện với môi trường tự nhiên; cùng với sự ưu đãi của phù sa sông Bồ và lưu vực ngã ba Sình nên đất đai ở đây có độ phì cao. Chính vì vậy, làng rau Thành Trung luôn mang trong mình một màu xanh non trù phú, với sản lượng và chủng loại rau dồi dào, cung cấp phần lớn thị trường rau ở thành phố Huế. Những năm gần đây, huyện Quảng Điền đang tập trung xây dựng Thành Trung trở thành làng rau sạch đặc trưng và đang nỗ lực xây dựng thương hiệu rau sạch.

Với quan cảnh làng rau đặc trưng của Thừa Thiên Huế với phương thức cach tác truyền thống, độc đáo, thân thiện với môi trường và nếp sống bình dị của người dân nơi đây, việc xây dựng tuyến du lịch Làng rau Thành Trung là việc làm phù hợp, nhằm đa dạng hoá các sản phẩm du lịch của tỉnh Thừa Thiên Huế, đáp ứng nhu cầu của du khách, đồng thời tạo nền tảng để phát triển du lịch trên địa bàn huyện Quảng Điền và khuyến khích người dân địa phương tham gia vào các hoạt động du lịch nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập. Trên cơ sở điểm du lịch chính Làng rau Thành Trung, tuyến du lịch này sẽ kết nối với một số di tích lịch sử, văn hoá của địa phương như: Thành Hoá Châu, Chùa Thành Trung… và vùng sinh thái nổi tiếng trên Phá Tam Giang.

 

 

 

 

LEAVE A REPLY