Nguyên tắc để thực hiện Facebook Marketing 0 đồng

0
170

Nguyên tắc facebook marketing 0 đồng có khó không?

nguyên tăc

Bạn có thể thực hiện các giải pháp marketing hiệu quả trên mạng xã hội này mà không tốn một đồng chi phí nào không?

Bất chấp sự tham gia của nhiều mạng xã hội khác, Facebook vẫn là kênh truyền thông có số lượng doanh nghiệp và người kinh doanh nhỏ lựa chọn nhiều nhất.

Một trong những lý do là chi phí quảng cáo trên kênh này đang thấp hơn so với phương thức quảng cáo truyền thống. Tuy nhiên, bạn còn có thể thực hiện marketing hiệu quả trên mạng xã hội này mà không tốn một đồng chi phí, nếu sử dụng tốt các nguyên tắc facebook marketing. Nguyên tắc này không qua khó nhưng đòi hỏi bạn phải am hiểu và tường tận về nó.

Có những nguyên tắc nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu không chú ý thì sẽ không mang lại hiệu quả gì. Dưới đây là tám nguyên tắc mà mọi người hay gặp và mắc lỗi sai khi thực hiện facebook marketing.

Nguyên tắc số 1: Có đi có lại

Trong nguyên tắc này, thuật toán EdgeRank Facebook quyết định những gì sẽ xuất trên News Feed của người dùng. Vậy bạn hãy tương tác với bạn bè của mình nhiều hơn và thường xuyên hơn, với các động tác như like, comment, thả tim… để gia tăng tương tác 2 chiều. Nếu không tương tác thì khi bạn đăng bài lên dòng thời gian, bạn bè sẽ không nhìn thấy bài của bạn

Vậy làm thế nào để nhiều người nhìn thấy bài đăng của chúng ta? Nguyên tắc này rất dễ để thực hiện, trên profile cá nhân có một số dạng bài đăng có tỷ lệ Reach tự nhiên rất tốt, đó là: thay Avatar, tạo sự kiện, Live Stream. Thực hiện nguyên tắc này thành công tức là facebook đã có sự tương tác khá tốt và tạo ra  nhiều cơ hôi.

nguyên tăc

Nguyên tắc số 2: Không tạo ra “đống rác”

Nhiều người đã mắc sai lầm khi sử dụng nguyên tắc này là “càng đăng nhiều càng tốt”. Hãy thử tưởng tượng, trên news feed của bạn xuất hiện quá nhiều bài đăng của một ai đó – bạn sẽ rất khó chịu và cảm thấy nhàm chán. Người xưa có câu “người khôn nói lắm, dẫu hay cũng nhàm”.

Hãy nhớ nguyên tắc này với công thức theo quy luật 80/20, đó là bạn nên đăng theo tỷ lệ 1:5. Có nghĩa là 1 ngày đăng không quá 5 bài, trong đó có 4 bài chia sẻ tạo ra giá trị, lợi ích cho người đọc (xem), cùng 1 bài bán hàng là hợp lý nhất. Nên chọn lọc các bài viết để đăng để nguyên tắc này được hiệu quả.

Nguyên tắc số 3: Chọn giờ chia sẻ

Thật buồn cười nếu nói ” chia sẻ cũng phải chọn giờ” nhưng không, nguyên tắc này cho thấy tính khoa học và thông minh trong quá trình thực hiện marketing.

Nguyên tắc này sẽ hữu ích hơn với những bạn có thói quen rảnh lúc nào chia sẻ lúc đó. Tuy nhiên, bài chỉ được nhiều người nhìn thấy nhất vào lúc mới đăng, vì vậy bạn hãy chọn khung “giờ vàng” mà chia sẻ. Tham khảo nguyên tắc này sau đây:

+Buổi sáng: 6h00 đến 8h00. Lúc này nhiều người thức dậy, ăn sáng, trong lúc đó họ cũng tranh thủ lướt “phây”.
+Buổi trưa: 11h00 đến 14h00. Khoảng thời gian này có nhiều người nghỉ trưa nên lượng người online khá nhiều. Nên chọn khoảng thời gian này làm khung giờ chính trong ngày.
+Buổi chiều: 16h00 đến 17h00. Đây cũng là một khung giờ online nhiều, nhưng ít hơn buổi trưa.
+Buổi tối: 20h00 đến 21h00. Thời gian này mọi người đã ăn tối xong, tranh thủ nghỉ ngơi và giải trí cho nên đây cũng là lúc chợ online đông người.
+Buổi đêm: 22h00 đến 00h00. Nếu bạn kinh doanh các sản phẩm cho những người hay thức khuya như CEO, cấp quản lý, dân IT, dân kinh doanh, lập trình viên…, thì đây là khung giờ đẹp cho những “cú đêm”.

Vơi nguyên tắc này thì việc đăng bài vào các mốc thời gian trên sẽ đem lại sự tương tác cao hơn giữa mọi người trên facebook. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bài đăng của bạn được nhiều người quan tâm và bạn thực hiện facebook marketing tốt.

Nguyên tắc số 4: Tạo ra giá trị

Lướt facebook một lượt, bạn có thể thấy có đủ các thể loại tin tức, từ cháy nhà, làm đẹp, giảm giá, showbiz,… rất nhiều những thông tin tiêu cực. Nếu bạn là người đang muốn bán hàng trên profile cá nhân thì đây là điều tối kỵ. Bạn cần đăng những thông tin tạo ra giá trị cho người xem (đọc). Sử dụng nguyên tắc này hiệu quả ở mức độ nào còn tùy thuộc vào khả năng của mỗi người.

Nguyên tắc này thực sự không khó như bạn nghĩ, nếu bạn là người khinh doanh mặt hàng mỹ phẩm thì hãy chia sẻ các chủ đề như: các bước dạy cách tự trang điểm nhẹ nhàng – tự nhiên tại nhà, top cách trang điểm tự nhiên hằng ngày đơn giản cho con gái, cách trang điểm đi đám cưới nhẹ nhàng mà vẫn đẹp…

Nếu là phụ nữ, lại tự tin ăn nói trước ống kính, bạn có thể Live Stream chia sẻ trực tuyến trên các group hoặc news feed để tạo giá trị cho cộng đồng. Theo quy luật, 3 lần thì nhớ, 9 lần thì tin, 90 lần thì trở thành thói quen. Và nếu lặp lại một việc 10.000 giờ, bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Lâu dần, hình ảnh của bạn sẽ đi vào trong tâm trí người đọc (xem).

Nguyên tắc số 5: Là con bò đen trong đám bò vàng

Bạn nên tham gia nhiều group liên quan đến sản phẩm của mình để chia sẻ các giá trị tới họ (lưu ý: chỉ chia sẻ chứ không đăng bài bán hàng) vì mỗi sân chơi đều có luật chơi riêng, và đó là lý do một số người đăng bài vào group không được duyệt, vì đó là bài viết mang tính cá nhân nhiều hơn là chia sẻ giá trị tới cộng đồng.

Ngoài ra với nguyên tắc này, bạn nên tạo ra group đúng chủ đề và duy trì nó. Bạn có thể chỉ mất 5 phút để tạo một group, nhưng để duy trì được nó bạn phải tốn rất nhiều công sức, như kiểm duyệt bài cho đúng với chủ đề, duyệt người vào group, đăng bài viết PR như thế nào để tạo ra được nhiều giá trị… Các member sẽ không tương tác nếu group của bạn nhàm chán, rồi họ sẽ “thoát ra” hoặc để lâu dần sẽ trở thành group “chết”.

Khi group lớn lên, bạn có thể đặt banner quảng cáo sản phẩm của mình hoặc ghim bài lên đầu tiên. Group cũng là nguồn khách hàng cực kỳ tiềm năng.

Nguyên tắc số 6: Kết bạn đúng đối tượng

Đa số facebooker mang suy nghĩ sai lầm là càng kết bạn nhiều càng tốt. Tuy nhiên thực tế là nếu 5.000 người bạn của bạn đó không đúng nhóm đối tượng bạn cần, thì bạn khi đăng bài lên news feed cũng sẽ không có nhiều tương tác nhiều. Giả sử bạn kinh doanh quần áo nam mà lại kết bạn với nữ thì sai rồi, nhưng nếu bạn chỉ kết bạn với nam trong khi quần áo bạn bán dành cho người trung tuổi thì cũng không đúng.

nguyên tắc

Vậy làm thế nào để kết bạn đúng người? Nguyên tắc này đơn giản: khi bạn chia sẻ một chủ đề liên quan đến sản phẩm của bạn vào group liên quan, bạn nhận được sự ủng hộ của mọi người thông qua các comment, like, share… Hãy kết bạn với những người đó là chính xác nhất.

Nguyên tắc số 7: Minh bạch thông tin

Đây là một nguyên tắc rất quan trọng nhưng chỉ cần lưu ý một chút là bạn có thể đạt yêu cầu với nguyên tắc này!

Đôi khi, những việc rất nhỏ nhặt tạo ra tác động rất lớn đến uy tín của bạn, mà thông thường con người lại hay để ý tiểu tiết. Vậy trên trang cá nhân của bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
– Ảnh Avatar phải rõ ràng, là ảnh chân dung gần đây nhất của bạn và phải thể hiện được sự nghiêm túc (không nên dùng Avatar bằng động vật, khung cảnh, chữ viết…).
– Thông tin trên trang phải rõ ràng như: họ và tên, tuổi, email, số điện thoại, địa chỉ, website, quan điểm sống…

Nguyên tắc số 8: Lập ra kế hoạch trước khi thực hiện

Khi các bạn đã chắc chắn bán hàng online trên facebook, các bạn hãy định hướng trước 1 kế hoạch chặt chẽ như: về nguồn hàng, về chế độ hậu mãi, đối tượng khách hàng muốn tiếp cận, vạch ra tư duy người dùng, Timeline thực hiện… và điều đặc biệt là các bạn phải kiên trì thực hiện đến mục đích cuối cùng.

Và Nguyên Tắc Đặc Biệt: “Khi các bạn muốn bỏ cuộc, hãy nhớ lại lý do khiến các bạn bắt đầu”.

Nguyên tắc số 9: Nói ít – làm nhiều – không phán xét người khác

Hãy lưu ý với nguyên tăc này nhé!

Chúng ta có 2 cái mắt để quan sát, 2 cái tai để lắng nghe, có 4 chi (2 tay và 2 chân) để làm việc và di chuyển, có 1 bộ óc để quyết định hành động và chỉ có 1 cái mồm để ăn và nói. Vậy hãy áp dụng nguyên tắc này nhiều lên và làm việc khoa học hơn nữa, kết quả sẽ đến, và đặc biệt không nên phán xét người khác, để dành thời gian đó nâng cao kiến thức, kỹ năng tiền sẽ về với bạn.

Với những nguyên tắc trên, việc thực hiện facebook marketing chỉ với 0 đồng quá dễ đúng không? Nhưng hãy chú ý kết hợp và linh hoạt sử dụng các nguyên tắc đó để đạt hiệu quả tối đa trên facebook với công việc của bạn nhé!

Tìm hiểu thêm về nguyên tắc Facebook Marketing tại https://www.vietiso.com/blog/6-nguyen-tac-xay-dung-cong-dong-hieu-qua-tren-facebook-fanpage.html

LEAVE A REPLY