Cách phân biệt cà phê arabica & cà phê robusta

0
428
85018910

Trên thị trường hiện nay có hai loại cà phê bột hạt chính đó là cà phê Arabica và cà phê Robusta. Ngày nay, có rất nhiều người có thói quen uống cà phê mỗi ngày như là một thức uống giúp tỉnh táo, hoặc chỉ đơn giản do sở thích. Tuy nhiên, không nhiều người phân biệt được hai loại cà phê rang xay chính đó là cà phê Robusta và cà phê Arabica.

Mùi vị và hương thơm của hai loại cà phê rang xay nguyên chất này hoàn toàn không giống nhau, tuy nhiên không nhiều người biết cách phân biệt. Cà phê Robusta là loại cà phê mạnh, nhiều caffeine và có vị đắng. Cà phê hạt bột Arabica thì trái lại, ít caffeine hơn, nhưng có nhiều hương thơm (aroma).  Nghệ thuật sản xuất cà phê được bắt đầu từ khâu lựa chọn hạt cà phê, hình thức phơi hoặc ngâm, nhiệt độ rang, và cuối cùng là pha trộn một tỷ lệ thích hợp giữa hai giống cà phê này.

cà phê arabica và robustahttp://fresco.com.vn/phan-biet-ca-phe-arabica-va-robusta/

Cà phê Robusta và cà phê Arabica ở các nước phương Đông hầu hết được rang trong chảo lớn, có rắc thêm hương vị bơ, hình thức này có một nhược điểm rất lớn đó là hương thơm sẽ bay đi hết. Ở phương Tây, các hạt cà phê được rang trong nhà máy, bằng hệ thống kín khí toàn bộ cho đến khi hạt cà phê được rang xong, quy trình đóng gói cũng được thực hiện trong môi trường kín khí, nên hương thơm còn lưu lại rất lâu.

Đối với hai loại cà phê hạt bột rang xay này, sau công đoạn rang phải được xay cho đúng, không phải cà phê nào cũng cho vào máy xay công nghiệp xay mịn. Tùy vào hình thức pha chế, cà phê hạt nguyên chất sẽ được xay vừa đủ độ thô, hoặc độ mịn cần thiết. Lí do là nếu xay bột quá thô, cà phê pha sẽ bị nhạt, còn nếu bột cà phê quá mịn, cà phê pha xong sẽ bị đắng.

LEAVE A REPLY